SỰ CỐ XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỈNH QUẢNG NAM. NGƯỜI DÂN BỨC XÚC,CHÍNH QUYỀN ĐÃ NHẬP CUỘC.
 21/12/2019 08:58:29  –   1818

Trước đó, Báo Điện tử TN&MT đưa tin, vào sáng 19/9, nhiều người dân sinh sống ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam kéo đến bao vây và chặn xe đường vào Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân đóng tại địa phương do lo ngại ô nhiễm.

Hình ảnh cống nước thải của nhà máy được dân phản ánh

Theo người dân địa phương, từ khi Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động thường xuyên gây ô nhiễm, heo gà, cây trồng đều không phát triển. Tuy nhiên, chưa khi nào bà con phải chịu đựng mùi hôi nồng nặc như lần này.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ Nhà máy cồn Đại Tân là Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tiếp tục khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì lập ngày 27/11/2019.

Ngay sau đó, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam đến khu vực này lấy 2 mẫu nước (tại hồ sinh thái và vị trí xả thải ra môi trường), 2 mẫu không khí (tại khu vực cuối hướng gió của nhà máy và khu vực rò rỉ dầu fusel).

Kết quả phân tích mẫu nước lấy tại hồ sinh thái của nhà máy cho thấy, 3/8 thông số vượt quá quy chuẩn. Cụ thể, chỉ số BOD5 (lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu ở nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp) vượt 4,2 lần.

Chỉ số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước, bao gồm vô cơ và hữu cơ) vượt 19.3 lần. chỉ số về dầu mỡ khoáng vượt 1.6 lần. còn các chỉ số của mẫy nước thải lấy tại cống xả ra môi trường và hai mẫu không khí nằm trong quy chuẩn.

Theo báo tài nguyên môi trường

 
 

0904 585 123